Trang đăng nhập Trang đăng ký
0935.162.803 (HLV Bùi Văn Hiếu)
Đăng nhập Đăng ký

QTĐS Mai Thanh Minh - xa rồi một thời dĩ vãng!

Người đăng: Trần Thế Hùng
Vào lúc: 11-04-2019 23:22:30

Ngày hôm nay, 11/04/2019, là ngày giỗ lần thứ 9 của cố danh thủ QTĐS Mai Thanh Minh (11/04/2010 - 11/04/2019).

Ông là một trong những danh thủ hàng đầu Việt Nam thời kỳ cờ tướng Việt Nam hội nhập với quốc tế. Tại giải vô địch quốc gia lần đầu tiên được tổ chức sau khi đất nước thống nhất vào năm 1992 tại Đà Nẵng, ông đã xuất sắc giành chức vô địch. Sau đó, liên tiếp từ năm 1992 cho tới 1995, ông giành thêm 3 chức vô địch nữa khẳng định vị trí số 1 làng cờ lúc bấy giờ. Biệt danh "Tứ liên quán" sau này gắn bó với ông như một sự tôn vinh của người hâm mộ bởi cho tới hiện tại thành tích mà ông đạt được vẫn là vô tiền khoáng hậu, kể cả những danh thủ hàng đầu hiện nay như Lại Lý Huynh vẫn chưa thể sánh bằng.

Năm 1993, Mai Thanh Minh lần đầu tiên đại diện cho đoàn cờ tướng Việt Nam tranh tài tại giải cờ tướng vô địch thế giới tổ chức tại Bắc Kinh. Tại giải đấu này, ông đã làm nức lòng người hâm mộ với hai trận hòa trước hai danh thủ hàng đầu Trung Hoa là Triệu Quốc Vinh và Từ Thiên Hồng. Kết thúc giải ông xếp hạng 6 chung cuộc và vô địch bảng Phi hoa duệ, được phong danh hiệu quốc tế đại sư và tên tuổi làng cờ tướng Việt Nam bắt đầu được biết đến từ đây. Trong những năm tiếp theo, Mai Thanh Minh luôn là đại diện hàng đầu của cờ tướng Việt Nam tranh tài tại các giải quốc tế. Ông đạt được nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có giải Phật Thừa Bôi vào năm 1999 với số tiền thưởng rất cao.

Kể từ năm 2001 trở về sau, sức khỏe Mai Thanh Minh có dấu hiệu suy giảm dần và ông bắt đầu ít khi xuất hiện tại các giải đấu lớn. Ông chuyển sang công tác chuyên môn và đạo tạo các kỳ thủ trẻ. Đầu năm 2010, ông nhập viện vì bệnh xuất huyết nào và đột ngột qua đời vào rạng sáng ngày 11/04/2010 để lại nhiều tiếc nuối cho làng cờ Việt Nam về một huyền thoại lẫy lừng một thời.

Mai Thanh Minh là một danh thủ có lối sống rất giản dị và một tình yêu đam mê sâu sắc với cờ. Ông đã dành phần lớn cuộc đời của mình để chuyên tâm nghiên cứu và tập luyện cờ. Sau này, khi không còn thi đấu đấu đỉnh cao, ông đã góp phần đào tạo nên những kỳ thủ trẻ hàng đầu cho cờ tướng TPHCM hiện nay như: Trần Chánh Tâm, Nguyễn Trần Đỗ Ninh, Bùi Văn Hiếu, Nguyễn Nhật Duy...
Học trò của Mai Thanh Minh không nhiều, chỉ những người ông yêu thích thì mới được chỉ dạy, ít khi nào quan tâm đến vật chất và của cải.

Mai Thanh Minh là một trong những người đã đặt nền móng cho sự phát triển của đội tuyển Cờ Tướng Quận 3. Thầy Bùi Văn Hiếu - trưởng bộ môn cờ tướng Quận 3 hiện nay là một trong những người học trò có nhiều kỉ niệm sâu sắc với ông. Lúc sinh thời, Mai Thanh Minh luôn có tâm niệm về việc đào tạo nên những thế hệ kỳ thủ giỏi để có thể thi đấu ngang ngửa cùng các đối thủ trên đấu trường quốc tế. Cho tới nay, tâm niệm của ông đã và đang được nhiều học trò tiếp bước để dìu dắt các thế hệ kỳ thủ trẻ tại đội tuyển năng khiếu TPHCM.

Nhân kỉ niệm 9 năm ngày mất của ông, tôi là Trần Thế Hùng - một trong những học trò của Quận 3 xin được đại diện đội tuyển, xin phép gửi đôi lời trân trọng tới người đã mất. Mong rằng Cờ Tướng Quận 3 sẽ tiếp tục phát triển để xứng đáng với kỳ vọng và tâm niệm của cố danh thủ.

Xin chân thành!

Hình ảnh: lấy từ fb của HLV Phạm Mạnh Thừa - một người em rất thân thiết và lưu giữ nhiều kỉ niệm về cố danh thủ.

Ý kiến bạn đọc (1)

hungbeo toi cung da may man dc mt lan gap mat mai thanh minh mot lan nhan dip ra ha noi thi dau va xuong hai phong choinha thay nguyen quoc tien

Trạng thái: Offline - Ngày 25-11-2019, 23:25:26


CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH

Với mục tiêu phát triển bộ môn cờ tướng rộng rãi trong xã hội và mong muốn tất cả các bạn yêu cờ từ chuyên nghiệp đến phong trào đều có thêm nhiều điều kiện học tập, có thêm nhiều sân chơi bổ ích và lành mạnh, chúng tôi đang từng bước phát triển các hình thức hoạt động sau:

CHIÊU SINH CÁC LỚP ONLINE
Untitled Document