Trang đăng nhập Trang đăng ký
0935.162.803 (HLV Bùi Văn Hiếu)
Đăng nhập Đăng ký

Kết thúc giải cờ tướng vô địch thế giới năm 2017

Người đăng: Trần Thế Hùng
Vào lúc: 19-11-2017 21:00:22

Giải cờ tướng vô địch thế giới lần thứ 15 năm 2017 đã kết thúc tốt đẹp sau vòng đấu cuối cùng diễn ra vào sáng ngày hôm qua 18/11/2017 tại khách sạn Manila Hotel, thủ đô Manila, Philippines.

Trong ngày thi đấu cuối của giải, ở bảng Nam diễn ra vòng đấu thứ 9 còn bảng Nữ là vòng đấu thứ 7. Mọi tâm điểm chú ý được đổ dồn về hai bàn đầu tại bảng Nam khi nơi đây đang diễn ra cuộc cạnh tranh chức vô địch của hai kì thủ mạnh nhất giải là Trịnh Duy Đồng và Vương Thiên Nhất. Trước vòng đấu cuối, Trịnh đang là người có ưu thế hơn so với Vương khi dẫn trước một điểm và cầm lợi thế tiên thủ ở ván 9 trong khi Vương phải hậu thủ và kém hơn cả hệ số phụ. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi một cách đầy ngoạn mục chỉ trong vài tích tắc cuối cùng của hai trận đấu then chốt.

Tại bàn 1, Trịnh Duy Đồng có ưu thế rất lớn để bảo vệ chức vô địch trong cuộc tiếp đón Nguyễn Minh Nhật Quang khi chỉ cần không thua và chờ đợi kết quả có lợi từ những cặp đấu khác. Thực tế, bước vào trận đấu tiểu Trịnh cũng đã thi đấu rất tốt với chiến thuật mình đề ra và luôn giành quyền chủ động so với Nguyễn Minh Nhật Quang. Bước ngoặt chỉ thực sự diễn ra vào những giờ phút chót khi ngay ở bàn bên, Vương Thiên Nhất giành chiến thắng kịch tính trước Trần Chấn Kiệt (Hồng Kông) trong hình cờ tàn cơ bản rất dễ hòa. Tình hình lúc này khiến Trịnh phải nổi hùng tâm tìm kiếm chiến thắng để tự định đoạt cuộc chơi nếu không muốn phụ thuộc vào những hệ số phụ mang tính chất rủi ro cao. Một điều khá thú vị trong trận đấu này khi đối thủ của Trịnh lại chính là Nguyễn Minh Nhật Quang của đội tuyển Việt Nam. Cả hai là những kì thủ có cùng năm sinh và đều được đánh giá là những tài năng sáng giá nhất của hai quốc gia có nền cờ tướng phát triển cao ngay từ khi còn rất trẻ. Và trong trận đấu này, Nguyễn Minh Nhật Quang đã chứng tỏ dù chỉ là lần đầu tham dự sân chơi thế giới nhưng anh không phải là một đối thủ dễ bắt nạt. Trong thế hậu thủ, dù có kém đôi chút Nhật Quang vẫn thi đấu bản lĩnh, tự tin để kết thúc ván đấu với tỉ số hòa trong sự tiếc nuối của Trịnh Duy Đồng. Trận hòa này sau đó đã trở thành một thảm họa với Trịnh khi kết quả sau cùng Vương lội ngược dòng ngoạn mục giành chức vô địch thế giới một cách bất ngờ, kịch tính. Có lẽ, nói vui chính bản thân Vương Thiên Nhất cũng nên dành một lời cám ơn đối với Nguyễn Minh Nhật Quang sau giải đấu khi anh đã thi đấu rất quyết tâm và bản lĩnh để giành kết quả tốt trong ván đấu cuối cũng như vô tình giúp họ Vương đăng quang ngôi vô địch. Ở một giải đấu mà đội tuyển nam Việt Nam đã được dự báo gặp rất nhiều khó khăn trước khi diễn ra thì tinh thần thi đấu chân chính và đầy quyết tâm của Nguyễn Minh Nhật Quang có lẽ là một điểm sáng mà người hâm mộ cảm thấy rất vui và hy vọng vào tương lai của kỳ thủ trẻ tài năng này rất nhiều mặc dù hiện tại anh vẫn chưa thể giành được thành tích như mong đợi. Sau giải đấu này, Nguyễn Minh Nhật Quang cũng chính thức được tấn phong danh hiệu Quốc tế đại sư khi đạt vị trí thứ 6 chung cuộc.

Ở vòng đấu cuối, đương kim vô địch Việt Nam Đặng Hữu Trang đã kết thúc giải đấu lớn của mình bằng trận hòa trước Trang Hoành Minh (Philippines). Dù là đương kim vô địch quốc gia nhưng Đặng Hữu Trang đã gặp rất nhiều khó khăn cũng như nhiều ý kiến trái chiều khi đại diện Việt Nam tham dự giải vô địch thế giới lần này. Áp lực đối với anh là không nhỏ nhưng công bằng mà nói những gì anh thể hiện tại giải đấu đã là một nỗ lực rất lớn và nó xứng đáng nhận được sự tôn trọng hơn là những chỉ trích. Tương lai của Đặng Hữu Trang vẫn còn rất rộng mở và niềm đam mê, khao khát ở anh là có thừa, chắc chắn những kinh nghiệm tại sân chơi lớn này sẽ ngày càng chui rèn thêm một kì thủ tài năng của đất nước.

Vòng 9: Trịnh Duy Đồng (Trung Quốc) - Tiên hòa - Nguyễn Minh Nhật Quang (Việt Nam)

 

Vòng 9: Trần Chấn Kiệt (Hồng Kông) - Tiên thua - Vương Thiên Nhất (Trung Quốc) 

Bảng Nữ trong ngày thi đấu cuối cùng không còn hấp dẫn khi các vị trí cao nhất đã được xác định trước một vòng đấu. Đường Đan vẫn tiếp tục trở thành Nữ Hoàng lần thứ 3 liên tiếp trong những lần cô tham dự giải. Trong khi đó, Nguyễn Hoàng Yến của chúng ta trở thành "kẻ về nhì vĩ đại" với 3 lần ở vị trí Á quân tại các giải thế giới. Thế nhưng, cuộc chiến Nữ Hoàng cờ tướng thế giới vẫn còn là một câu chuyện bỏ ngỏ khi cả hai Đường Đan và Nguyễn Hoàng Yến đều là những nữ kì thủ trẻ tuổi hàng đầu ở quốc gia của mình, Và biết đâu đấy, vào một ngày đẹp trời, người chiến thắng lại là kẻ kiên trì nhất...!Vòng 9: Vương Khanh (Philipines) - Tiên thua - Nguyễn Hoàng Yến (Việt Nam)

 


Kết quả chung cuộc giải cờ tướng vô địch thế giới lần thứ 15 năm 2017

A.Cá nhân Nam:

Quán quân: Vương Thiên Nhất (Trung Quốc)


Á quân: Trịnh Duy Đồng (Trung Quốc)
Quý quân: Tào Nham Lỗi (Ma Cao)
Điện quân: Tiết Hàm Đệ (CHLB Đức)
Hạng 5: Lưu Tử Kiện (Philippines)Hạng 6: Nguyễn Minh Nhật Quang (Việt Nam)
Hạng 7: Dương Thiên Nhậm (Malaysia)
Hạng 8: Trịnh Ngạn Long (Hồng Kông)

B. Đồng đội Nam:

Hạng 1:Trung Quốc
Hạng 2: CHLB Đức 
Hạng 3: Ma Cao
Hạng 4: Malaysia
Hạng 5: Hồng Kông
Hạng 6: Việt Nam
Hạng 7: Philippines
Hạng 8: Đài Bắc

C.Cá nhân Nữ:

Quán quân: Đường Đan (Trung Quốc)Á quân: Nguyễn Hoàng Yến (Việt Nam)
Quý quân: Dư Đình Đình (Malaysia)
Điện quân: Giả Đan (Mỹ)

Nguồn hình ảnh: KYBAI.TV và các trang tin truyền thông khác

Ý kiến bạn đọc (0)


CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH

Với mục tiêu phát triển bộ môn cờ tướng rộng rãi trong xã hội và mong muốn tất cả các bạn yêu cờ từ chuyên nghiệp đến phong trào đều có thêm nhiều điều kiện học tập, có thêm nhiều sân chơi bổ ích và lành mạnh, chúng tôi đang từng bước phát triển các hình thức hoạt động sau:

CHIÊU SINH CÁC LỚP ONLINE
Untitled Document