Trang đăng nhập Trang đăng ký
0935.162.803 (HLV Bùi Văn Hiếu)
Đăng nhập Đăng ký

Tại sao phải ăn mặc đẹp khi chơi cờ ?

Người đăng: Trần Thế Hùng
Vào lúc: 27-05-2020 16:23:43

Tại sao phải ăn mặc đẹp khi chơi cờ ?

Đối với nhiều người, cờ tướng vẫn là một trò chơi trí tuệ mang lề thói, phong tục dân gian bình dị từ xưa tới nay. So với cờ vua vốn đã vươn ra tầm quốc tế từ mấy chục năm trước hay cờ vây với những quy tắc chơi trang trọng, lịch sự từ các nền văn hóa Đông Á thì cờ tướng khép mình bên làng quê dân gian hơn. Cờ tướng dễ học, dễ chơi, gần gũi và thân thuộc trong đời sống hằng ngày. Ngay cả thời hiện đại ngày nay, việc bạn muốn tìm kiếm một bàn cờ vua hay cờ vây ngoài hè phố Việt Nam cũng là một điều hiếm. Nhưng cờ tướng thì khác hẳn, ở một góc nhỏ nào đó, chỉ cần có bóng râm, hai người và một bàn cờ đơn giản, nó đã có thể bắt đầu một cuộc thư hùng cân não. Nói như vậy, không phải để đánh giá rằng cờ tướng quá bình dân so với các môn khác mà chính cái thói quen như vậy đã hình thành nên những quan điểm ngày càng thoải mái của một bộ phận lớn kỳ thủ chơi bộ môn này. Để rồi, tại các giải đấu lớn hay các sân chơi hàng đầu quốc gia, những kỳ thủ hàng đầu cũng chỉ tập trung vào chuyên môn mà bỏ quên đi những hình ảnh quảng bá, trang trọng của những quân cờ mình yêu mến. Cờ tướng dần đi xuống, xa rời rồi lạc lõng chỉ với riêng mình khi xu hướng thời đại vốn đang yêu cầu sự đổi mới, nâng cấp qua từng ngày.

Vậy câu hỏi đặt ra là do đâu, tại sao? Điều gì đã khiến bộ môn trí tuệ có đông đảo người chơi nhất Việt Nam này đánh mất đi sự trân trọng và hình ảnh đẹp mắt của mình. Chúng ta hãy trả lời câu hỏi chính trong bài viết này: có nhất thiết phải ăn mặc đẹp khi chơi cờ tướng?

1. Hãy suy nghĩ thật kĩ, có phải bạn đang muốn trả lời CÓ?

Ăn mặc đẹp cho dù từ xưa tới nay thế nào, nó đã là một nhu cầu cơ bản của con người. Nó thể hiện cho sự tôn trọng bản thân và cả những người xung quanh. Trừ những cuộc sống gặp quá nhiều khó khăn hay những hạn chế của bản thân mà chưa thể tươm tất cho mọi thứ tốt đẹp thì trong tất cả chúng ta, ai cũng đều có khát khao được ăn mặc đẹp, được hoàn thiện bản thân qua từng ngày. Nhưng để áp dụng điều đó vào việc chơi cờ tướng quả thực là một điều còn đáng để chúng ta suy nghĩ, cân nhắc lại một chút. Tại sao chúng ta phải ăn mặc đẹp, áo sơ mi, quần kaki, chân mang giày tây khi có thể chơi một ván cờ ở bất cứ nơi đâu? Một chiếc áo thun, một cái quần lửng, xỏ thêm đôi dép lào là có thể ngồi rung đùi mát mẻ bên cây đa đầu làng làm nốt vài ván cờ cho tới tận xế chiều. Chính cái thói quen này đã vô tình đi cùng với các kỳ thủ giỏi tới các giải đấu hàng đầu đất nước. Tất nhiên bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn thích nếu bạn ở tại nhà bạn, nhưng nếu bạn đã bước chân ra ngoài sẽ có những cái nhìn xung quanh. Những hình ảnh quá dân dã với những chiếc dép loẹt xoẹt, những chiếc áo sơ mi hở cúc, miệng phì phèo vài ba điếu thuốc, thoáng chốc lại chửi vài ba câu tục vu vơ… đã từ lâu gắn liền với khán giả mộ điệu trong những giải đấu từ làng xã cho tới vô địch quốc gia. Có lẽ, anh em trong giới cờ không lạ gì nhau. Nhưng giải đấu nào cũng cần có khán giả, bộ môn nào cũng cần có những nhà tài trợ, nếu là một người xa lạ ngoài cuộc nhìn vào, liệu rằng sẽ có mấy người có cái nhìn thiện cảm?
 

Một hình ảnh rất đẹp khi chơi cờ vây

Ở bất cứ bộ môn thể thao nào cũng vậy, chúng ta đều cần có những lớp trẻ kế cận. Cờ tướng là một bộ môn trí tuệ phổ biến nhưng xét cho cùng số lượng người chơi vẫn hạn chế hơn rất nhiều so với những môn thể thao thể chất. Vậy ở trong một cái thế hệ mới với công nghệ đang phát triển vũ bão qua từng ngày, hình ảnh trai xinh gái đẹp nhan nhản, đủ thứ thể loại giải trí toàn cầu được phổ biến tới Việt Nam, những người trẻ tuổi sao phải chọn chơi cờ tướng? Họ không thích khói thuốc, họ không thích sự bình dân nữa, đối với họ là khao khát được khẳng định mình với những thứ đẳng cấp, sang trọng và đẹp hoàn mỹ. Cờ tướng quá lạc hậu với những điều này!

Ở một góc nhìn khác, hãy nói về những nhà tài trợ. Chúng ta đã từng có những giải đấu lớn với những nhà tài trợ lớn, đầy tâm huyết và đủ tầm thương hiệu nhưng tất cả chỉ như một giấc mộng thoáng qua mà có khi không bao giờ gặp lại. Những giải đấu trăm triệu đều chỉ dừng lại tại mức độ chuyên môn tốt từ các kỳ thủ hàng đầu còn lại hình ảnh quảng bá chỉ là một vết son mờ nhạt trên cổ áo. Thậm chí, những kỳ thủ tham dự giải vẫn hiếm khi có một bộ trang phục thống nhất từ ban tổ chức để làm đẹp mắt cho giải đấu, dù nó từng là những giải quốc tế hàng đầu của năm.  

Những điều này, chúng ta đều biết và ngay cả những khán giả thoáng qua nhất cũng đều thấy. Chỉ là, có lẽ chưa có một cơn bão lớn đủ để xóa hết những con đường mòn xưa cũ, để tạo nên những con đường tươi mới hơn…

2. Nếu được trả lời lại, tôi vẫn muốn nói là CÓ.

Cờ tướng đã bị loại khỏi đại hội thể thao toàn quốc từ năm 2018 và nhiều khả năng, trong tương lai dài nó cũng sẽ không xuất hiện trở lại. Cờ tướng dần trở thành một môn thể thao dân gian, chủ yếu mang tính chất biểu diễn, quảng bá văn hóa dân tộc. Trên ai hết, những người có chuyên môn gắn bó lâu năm với bộ môn hẳn sẽ cảm thấy rất đau lòng. Chúng ta đã có rất nhiều những cuộc tranh luận, chúng ta đã có rất nhiều những bài báo, những phương án đổi mới, cải cách nhưng rồi chỉ nằm trên lý thuyết là chính. Đôi lúc, có những người lại hỏi tại sao cờ vua lại có vị trí quan trọng hàng đầu trong thể thao trí tuệ như vậy thì có lẽ bạn đừng nên so sánh vì điều đó. Hãy bỏ thời gian xem các giải đấu cờ vua để thấy các kỳ thủ Việt Nam mang lại vinh quang cho đất nước thế nào. Từ trang phục, tác phong và cả kiến thức, bản lĩnh, những Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn… đều xứng đáng với những gì họ đã cống hiến cho đất nước.
 

Cờ vua Việt Nam trên đấu trường quốc tế 

Hãy bắt đầu một ngày thật khác khi bạn chuẩn bị chơi cờ, vệ sinh cá nhân, diện một bộ đồ thật đẹp, mang đôi giày tinh tươm rồi ngồi vào bạn cờ để thấy mọi thứ khác đi rất nhiều. Tôi dám chắc là sẽ khác đấy, bạn sẽ cảm thấy nâng niu những quân cờ hơn vì bộ đồ đẹp này đâu thể dễ dàng thua như vậy được, đúng không?

Nếu bạn hỏi tôi, có thích ăn mặc đẹp khi chơi cờ không? Tôi chắc chắn sẽ nói CÓ. Bạn biết đó, cũng như khi đi gặp gỡ một cô gái đẹp vậy, bạn sẽ chẳng muốn mất điểm trong mắt nàng một chút nào. Còn tôi, tôi đang hẹn hò với những quân cờ…

(Bạn có thể không thích quan điểm trong bài viết nhưng có chắc bạn sẽ không muốn chọn cái đẹp không? Nếu bạn thích cái đẹp, hãy nhớ ăn mặc đẹp khi đi chơi cờ nhé. Chúc bạn hẹn hò thành công với 32 cô gái đẹp trên những ô cửa hình vuông xinh xắn…!)

Trần Thế Hùng 

Ý kiến bạn đọc (0)


CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH

Với mục tiêu phát triển bộ môn cờ tướng rộng rãi trong xã hội và mong muốn tất cả các bạn yêu cờ từ chuyên nghiệp đến phong trào đều có thêm nhiều điều kiện học tập, có thêm nhiều sân chơi bổ ích và lành mạnh, chúng tôi đang từng bước phát triển các hình thức hoạt động sau:

CHIÊU SINH CÁC LỚP ONLINE
Untitled Document