Trang đăng nhập Trang đăng ký
0935.162.803 (HLV Bùi Văn Hiếu)
Đăng nhập Đăng ký

Kết thúc giải cờ tướng Kỳ Vương tranh cúp PTSC Marine năm 2017 - Đọng lại những gì?

Người đăng: Bùi Văn Hiếu
Vào lúc: 11-04-2017 00:00:00

Sau 5 ngày tranh tài sôi nổi từ ngày 5/4/2017 đến ngày 9/4/2017, giải cờ tướng Kỳ Vương tranh cúp PTSC Marine năm 2017 đã khép lại với kết quả không có gì bất ngờ. Quốc thủ Lại Lý Huynh tiếp tục là cái tên được xướng danh cho chức vô địch của giải. Có thể nói Lại Lý Huynh đang dần trở thành một tượng đài thách thức cả làng cờ Việt. Cùng với tài năng, sự khổ luyện và cả một niềm đam mê tuyệt đối với 32 quân cờ, Lại Lý Huynh đã bước lên một tầm cao mới. Giờ đây không một ai có thể còn hoài nghi về đẳng cấp vượt trội của anh. Một kỳ thủ ở một đẳng cấp chuyên nghiệp!

Trở lại với giải năm nay, Ban Tổ Chức thực sự là một đội ngũ rất có tâm khi đã có những sắp xếp hết sức có tình nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể để từng kỳ thủ có được một thể chất và tinh thần tốt cống hiến cho giải đấu. Phòng thi đấu được bố trí rất đẹp, Ban Tổ Chức và kỳ thủ đều có đồng phục của riêng mình, trang bị cả bảng kê cho các kỳ thủ ghi biên bản nhìn rất trang trọng, máy quay phục vụ trực tiếp ván đấu...Bên ngoài một bàn cờ treo đã được dựng và một giải đấu mini cũng đã được thiết kế... để phục vụ khán giả tới xem. Tất cả đều đã rất chuyên nghiệp! Với sự chuẩn bị rất chu đáo và tận tâm như vậy, giải đấu theo tôi là đã thành công một nữa.

Phòng thi đấu rất đẹp

Kỳ thủ Võ Minh Nhất đang kiểm tra lại biên bản một cách rất chuyên nghiệp và trang trọng.

Khán giả đang theo dõi bình luận viên Trần Hoàng Lâm diễn giải ván đấu


Sau cuộc họp giải quyết tình huống của Ban Tổ Chức...

.. một giải đấu mini cũng đã được thiết kế để phục vụ người hâm mộ.

Vậy nữa còn lại là gì? Chính là chất lượng của các ván đấu. Như đã nói, thành phần kỳ thủ tham dự năm nay gần như đều là những nhà vô địch ( trừ kỳ thủ chủ nhà được đặc cách) nên giải đã có được những ván đấu chất lượng thì cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên tôi cũng xin được nhấn mạnh thêm một điều để có được một chất lượng cao như vậy thì cần phải có nhiều yếu tố tạo thành. Ngoài chất lượng về thành phần kỳ thủ tham dự cần phải có một thể thức thi đấu hợp lý (hạn chế tiêu cực) và một yếu tố quan trọng khác đó chính là sự hưng phấn của các kỳ thủ khi thi đấu. Tại giải đấu năm nay, không ít kỳ thủ đã tung ra nhiều khai cuộc phi đao hay có những nước đi hết sức dũng mãnh và táo bạo chứng tỏ các kỳ thủ đã có sự chuẩn bị chu đáo về chuyên môn và một tinh thần quyết tâm cao cho giải. Kết thúc giải đấu là một trận cờ đỉnh cao so đọ đấu pháp, kiến thức khai cuộc và khả năng ứng biến trung cuộc giữa hai danh thủ hàng đầu Lại Lý Huynh và Trần Văn Ninh. Dù càng về sau Trần Văn Ninh do phải cầu thắng nên đã bị vỡ trận nhưng có thể nói diễn biến của ván đấu là hết sức cân não.

Tuy nhiên, theo tôi, để giải có thể tiến xa hơn thì Ban Tổ Chức nên chăng cần có những cải thiện hơn nữa trong khâu tổ chức? Đột phá và chuyên nghiệp hơn nữa?
-Tổ chức một khu vực phục vụ khán giả là điều mà Ban Tổ Chức đã làm được tại giải năm nay. Nhưng với tầm vóc của giải, tôi nghĩ Ban Tổ Chức cần nghĩ đến 1 phương án phục vụ khán giả rộng lớn và sinh động hơn nữa. Một không gian rộng hơn cùng với đội ngũ làm công tác tổ chức tại khu vực phục vụ khán giả hùng hậu hơn ( có thể kết hợp bình luận ván đấu, đố vui có thưởng, tổ chức giải mini, vvv .. ) sẽ là một thỏi nam châm thu hút khán giả đến với giải hiều hơn. Khán giả đến với giải nhiều hơn sẽ là một động lực không nhỏ để kích thích tinh thần thi đấu của các kỳ thủ. Từ đó những suy nghĩ tiêu cực mà cụ thể là những ván đấu tiêu cực sẽ dần bị đẩy lùi. Thể thao thì phải có khán giả và thể thao đỉnh cao chính là để phục vụ khán giả.
- Một điểm nữa tôi cũng xin được thẳng thắn góp ý cùng Ban Tổ Chức đó chính là công tác quảng bá hình ảnh. Ban Tổ Chức nên chăng thuê riêng một người chuyên nghiệp chụp ảnh và quay phim để hình ảnh của giải được tốt hơn. Từ đó, hình ảnh và tầm vóc của giải chắc chắn sẽ được nâng tầm lên đáng kể. 

Bất cứ việc gì, khi đã làm thì sẽ có những mặt được và những mặt chưa được. Mong rằng với tình thần cầu thị và chịu khó lắng nghe vốn có, Ban Tổ Chức sẽ có những chọn lọc và thay đổi phù hợp để giải ngày càng được nâng tầm và tiến xa. Cảm ơn Ban Tổ Chức giải đã tạo ra một sân chơi đỉnh cao để làng cờ Việt có thêm một điểm son trên bản đồ cờ tướng Việt Nam.

Sau đây là hình ảnh buổi lễ bế mạc trao giải:

Ổng Đỗ Quốc Hoan - chủ tịch CLB PTSC Marine phát biểu bế mạc giải

Trao giải hạng 7-8: Lê Phan Trọng Tín và Đặng Hữu Trang

Trao giải 5-6: Uông Dương Bắc và Đào Cao Khoa

Trao giải 3-4: Võ Minh Nhất và Nguyễn Hoàng Lâm

Tân vô địch giải Lại Lý Huynh và người về nhì vĩ đại Trần Văn Ninh

Tấm hình lưu niệm quý giá của giải

Đến hẹn lại lên và cuộc hẹn nào rồi cũng đến lúc phải chia tay. Đọng lại trong nhau những trận so tài, cảm xúc có được sau mỗi trận cờ hay giản dị hơn là vài mẫu chuyện thú vị về cờ trong lúc trò chuyện cùng nhau đã là những điều quá đỗi giá trị. Sau cuộc vui, mỗi người lại trở về với cuộc sống thường ngày của mình để rồi tất cả lại háo hức chờ mong cho một ngày gặp lại. Giải đấu đã thành công và sẽ thành công hơn nữa để tất cả chúng ta - những người yêu cờ thật sự lại sẽ có được những giây phút lắng đọng trong cuộc đời của mỗi người.

Hình ảnh và tư liệu: Website Việt Nam Tượng Kỳ

Ý kiến bạn đọc (0)


CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH

Với mục tiêu phát triển bộ môn cờ tướng rộng rãi trong xã hội và mong muốn tất cả các bạn yêu cờ từ chuyên nghiệp đến phong trào đều có thêm nhiều điều kiện học tập, có thêm nhiều sân chơi bổ ích và lành mạnh, chúng tôi đang từng bước phát triển các hình thức hoạt động sau:

Untitled Document