Trang đăng nhập Trang đăng ký
0935.162.803 (HLV Bùi Văn Hiếu)
Đăng nhập Đăng ký

Kể chuyện cờ tướng ngày chủ nhật: Một thời đã qua! (I)

Người đăng: Trần Thế Hùng
Vào lúc: 30-04-2017 18:21:32

Câu chuyện đầu tiên : Giải Vô Địch Cờ Tướng Toàn Quốc lần III năm 1994


Ngay từ khi tổ chức giải cờ tướng quốc gia của Việt Nam ở giai đoạn đầu tiên có một quy định hay còn gọi thông lệ là ba miền Bắc – Trung – Nam sẽ luân phiên nhau đăng cai tổ chức giải. Năm 1992 tổ chức tại Đà Nẵng, 1993 tại Hà Nội và năm 1994 tại Thành phố Hồ Chí Minh, có nhiều sự kiện đáng ghi nhận trước khi tổ chức giải lần thứ III này.

a) Liên Đoàn chỉ lo chuyên môn mà thôi ….

Vào thời điểm năm 1994 thì lúc bấy giờ TBM Cờ TP.HCM là Ông N.P.T đã rất lo lắng khi nhận đăng cai : vấn đề chính là kinh phí tổ chức giải tương đối lớn trong khi đó nguồn tài chính của Bộ môn Cờ Tổng Cục rót vô và kinh phí của Sở TDTT TP.HCM hổ trợ không đáng là bao nhiêu (chỉ chiếm khoảng 20% đến 30% tổng kinh phí của giải) đồng thời nguồn quỹ của Liên Đoàn Cờ TP.HCM hầu như là con số không. Vào thời điểm đó Ông Q.A.T là Chủ Tịch LĐC TP.HCM đã dự kiến đơn vị đăng cai tổ chức giải có tiềm lực tài chính mạnh nhất TP.HCM lúc bấy giờ chính là Trung Tâm TDTT Quận 5. Thế là một cuộc họp giữa Liên Đoàn Cờ TP.HCM với Ban Giám Đốc Trung Tâm TDTT Quận 5, trong cuộc họp khi bàn về vấn đề kinh phí tổ chức thay vì cùng phối hợp đi tìm kiếm nguồn kinh phí tổ chức thì Ông Q.A.T đã phát biểu “Về vấn đề này thì Liên Đoàn Cờ Thành phố chỉ lo chuyên môn còn Quận 5 thì lo kinh phí tổ chức…”. Sau cuộc họp Ông Q.A.T đã phải nhập viện để chữa bệnh thế là Ông H.P.C - Giám Đốc TT.TDTT Q.05 đơn vị tổ chức giải phải lo chạy đôn, chạy đáo để vận động các doanh nghiệp trên địa bàn quận đóng góp kinh phí vừa đủ để tổ chức giải.

b) Biểu quyết bốc thăm bằng máy hay bằng tay: đại đa số 99% biểu quyết bằng tay vì sợ bốc thăm bằng máy có vấn đề.
Ở thời điểm này bên cờ vua đã bốc thăm thi đấu trên máy tính bằng phần mềm sw46 trên dos còn cờ tướng vẫn quen thuộc với cách thức bốc thăm bằng phiếu thi đấu có phân nhóm và ở thành phố thì TBM Cờ N.P.T đã ứng dụng phương pháp bốc thăm khoa học này vào các giải cờ vua, cờ tướng thành phố Hồ Chí Minh rất tiện lợi và nhanh chóng, chính vì thế trong buổi họp chuyên môn kỷ thuật các đoàn và đề nghị bốc thăm thi đấu bằng phần mềm sw46 trên máy tính nhưng đại đa số lãnh đạo các đoàn đều không đồng ý vì sợ có vấn đề (tế nhị đơn giản là sợ gian lận có lợi cho đơn vị chủ nhà). Do đó cứ sau khi kết thúc các ván đấu thì trọng tài Nguyễn Văn Xuân bốc thăm bằng phiếu thi đấu và được N.P.T nhập kết quả bốc thăm vào máy và in ra phát cho các đoàn.

c) Biên bản thi đấu giải năm 1994 : lần đầu tiên được in ra bằng máy vi tính.

Tại các giải toàn quốc 1992, 1993 thì biên bản thi đấu phát cho các đoàn đều được BTC giải đem ra ngoài photo chứ không nhập vào máy vi tính in ra vì vào thời gian đó máy vi tính rất hiếm. Do đó khi cầm xấp biên bản thi đấu các năm 1992-1993 thì photo mờ tịt, nhoè nhoẹt do mực in không đều cùng với chữ viết nghệch ngoạc như bác sĩ rất khó đọc thậm chí biên bản có đoạn cứ như tiếng thổ ngữ, tiếng phạn đọc muốn nổ con mắt. Riêng giải cờ tướng toàn quốc năm 1994 thì biên bản thi đấu phát cho các đoàn được đánh bằng máy vi tính và in ra phát ra cho các đoán, lúc đó phụ trách phần biên bản thi đấu do hai trọng tài Phạm Mạnh Thừa ngồi đọc (đã chỉnh lý các nước đi) cho trọng tài Trương Đức Chiến (hiện nay là Trưởng Bộ Môn Cờ TP.HCM) gõ biên bản có khi kéo dài tới hơn 02 giờ sáng để cho kịp xong các ván đấu và biên bản thi đấu năm 1994 được coi là một bước tiến quan trọng trong công tác tổ chức giải thời bấy giờ.

d) Tập kỷ yếu Cờ Tướng 1994 : cực kỳ công phu thời bấy giờ chỉ in số lượng có hạn.

Ngay tại thời điểm của thập niên 199… việc in ấn cho ra một cuốn kỷ yếu hơn 100 trang được coi là kỳ công, bởi vì bài viết về cờ phải phong phú, chất lượng và sinh động không phải như ngày nay tư liệu có rất đầy đủ chỉ cần nhấp chuột là có ngay bài vở …. Ông Q.A.T lúc bấy giờ là Chủ Tịch LĐ Cờ Thành Phố Hồ Chí Minh đã quyết định phải thực hiện một cuốn kỷ yếu riêng để tặng các đoàn tham dự, thú thật lúc đó kinh phí thực hiện hơi khó khăn và phải tiết kiệm triệt để, chỉ tội cho TBM Cờ Thành phố lúc đó là anh Nguyễn Phước Trung (hiện nay là Tổng Thư Ký LĐ Cờ Việt Nam) phải một mình cày cật đánh máy vi tính trình bày, thực hiện xắp xếp các hình ảnh, biên bản ván cờ sao cho đẹp và in ấn 100 quyển kỷ yếu bìa cứng với các trang hình ảnh màu chất lượng và được sự khen ngợi của các đồng chí lãnh đạo, các đoàn về tham dự. Có thể nói nếu đến bây giờ hơn 20 năm mà người nào còn lưu giữ được cuốn kỷ yếu này được coi là quá may mắn và kỳ công (ngay đến cả bản thân tôi cũng không có được tặng quyển kỷ yếu này) .

e) Vận động viên bazooka : đây chính là biệt danh được gán một kỳ thủ của thành phố hoa phượng đỏ Lê Phước Đại (Hải Phòng), bởi vì đi đâu kể cả trong khán phòng thi đấu anh Đại đều mang một ống điếu bằng cây rất to để tranh thủ lúc rãnh rỗi hút vài pi thuốc lào cho sảng khoái.


HLV Phạm Mạnh Thừa

Ý kiến bạn đọc (0)


CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH

Với mục tiêu phát triển bộ môn cờ tướng rộng rãi trong xã hội và mong muốn tất cả các bạn yêu cờ từ chuyên nghiệp đến phong trào đều có thêm nhiều điều kiện học tập, có thêm nhiều sân chơi bổ ích và lành mạnh, chúng tôi đang từng bước phát triển các hình thức hoạt động sau:

CHIÊU SINH CÁC LỚP ONLINE
Untitled Document