Trang đăng nhập Trang đăng ký
0935.162.803 (HLV Bùi Văn Hiếu)
Đăng nhập Đăng ký

Vận quân tinh tế, một trận vang danh

Người đăng: Trần Thế Hùng
Vào lúc: 07-07-2018 15:46:10

Tại giải cờ tướng trẻ tranh cúp Mai Thanh Minh năm 2017, kì thủ trẻ gốc Bình Định Vũ Quốc Đạt lần đầu xuất chiến ra mắt kì đàn Thành phố Hồ Chí Minh ở một giải đấu lớn đã xuất sắc giành lấy ngôi vô địch đầy thuyết phục, tạo được tiếng vang lớn trong lòng người hâm mộ.

Mới đó thấm thoắt đã một năm trôi qua, một mùa giải Mai Thanh Minh mới lại sắp diễn ra. Cờ Tướng Quận 3 mời các bạn yêu cờ cùng nhìn lại một trong những ván đấu xuất sắc nhất của Vũ Quốc Đạt ở mùa giải 2017, ván đấu tiền đề tạo cơ hội lớn để đoạt chức vô địch sau cùng.

Nguyễn Hoàng Tuấn - Tiên bại - Vũ Quốc Đạt 
Giải cờ tướng trẻ tranh cúp Mai Thanh Minh năm 2017 
Quận 4, TPHCM, ngày 
15-07-2017


 

Vòng đấu thứ 3 giải Mai Thanh Minh năm 2017, đương kim vô địch Nguyễn Hoàng Tuấn cầm tiên thủ gặp một thách thức mới mang tên Vũ Quốc Đạt tại bàn số 1. Trước đó, qua hai vòng đầu tiên cả hai đều có những chiến thắng nhẹ nhàng trước các đối thủ dưới cơ. Cuộc chạm trán lần này chính là một trận đấu quyết định cực kì then chốt cho tham vọng của cả hai tại giải đấu lần này.

  1. P2-5           M8.7

  2. M2.3          X9-8

  3. B3.1          B3.1

  4. X1-2          M2.3

Xuất thân là một kỳ thủ phong trào chơi cờ tự phát, không qua trường lớp nhưng với niềm đam mê và năng khiếu về cờ sẵn có, Nguyễn Hoàng Tuấn nổi lên trong vài năm qua như là một trong những kì thủ trẻ hàng đầu của đất Sài Gòn. Từ những trận cờ độ vỉa hè cho tới những giải đấu phong trào ở CLB Kỳ Hội Quán, cái tên Nguyễn Hoàng Tuấn dần thành danh và thể hiện sự tiến bộ vượt bậc, chẳng mấy chốc đã có thể tham dự các giải đấu mang đẳng cấp quốc gia. So với mặt bằng giải trẻ Mai Thanh Minh, Nguyễn Hoàng Tuấn rõ ràng được đánh giá rất cao với bằng chứng là anh đã giành được chức vô địch tại mùa giải 2016 rất xứng đáng.

Bước vào ván đấu này, Nguyễn Hoàng Tuấn đi trước chơi pháo đầu, rõ ràng có ý muốn tranh thắng thua với đối thủ. Nước thứ 3 lại tấn tam binh trước, đưa vào bố cục sở trường, muôn vàn khó khăn đang dành cho Vũ Quốc Đạt

  5. M8.9          B1.1

  6. P8-7           M3.2

  7. M3.4          X1.3
 

Đỏ chọn M3.4 tấn công trung lộ là bố cục cổ điển của thế trận trung pháo đối bình phong mã tam binh. Một biến hóa khác rất phổ biến là X9.1, xuất động xe trước thăm dò ý tứ.

Bên Xanh chơi X1.3 là nước ứng phó hay nhất, vừa xuất được xe vừa có thể giữ chốt đầu.

  8. X2.6          T3.5

Đỏ tấn xe phải gây áp lực là biến hóa thường gặp. Nếu chơi M4.5, tất Xanh chơi M7.5, P5.4, X1-5, P7-5, X5/2. Xanh có thủ đoạn P8-5! Ăn lại Xe, Xanh ưu.

 9. P7-6            P8-9

Khép pháo dọa bắt mã là thủ pháp quen thuộc, thường rất thịnh hành vào những năm 80, 90 của thế kỉ trước. Xanh ngoài bình pháo đổi xe có thể chơi P8/1 hoặc gác sĩ, mỗi biến mỗi vẻ khác nhau.

 10. X2-3         X8.4
Vũ Quốc Đạt là một tài năng trẻ đến từ Bình Định, người đã gây nhiều chú ý trong thời gian gần đây sau khi chuyển vào sinh sống và học tập tại TPHCM. Trong thời gian ở TPHCM, Đạt tham gia sinh hoạt tại CLB Kỳ Hội Quán, thi đấu rất tốt với nhiều chiến tích vang dội, kích bại được nhiều kì thủ mạnh. Đất Bình Định xưa nay không thiếu những tài năng về cờ như Châu Thị Ngọc Giao, Trần Quang Nhật hay thế hệ tài năng trẻ Bùi Thanh Long, Cù Lê Anh…
Trong ván đấu này, dù hậu thủ nhưng Vũ Quốc Đạt thi đấu rất điềm tĩnh, chắc chắn. Sau mười nước khai cuộc ứng biến qua lại tới đây bên Đỏ Nguyễn Hoàng Tuấn quyết định chơi X2-3 ép mã là một biến hóa ít gặp. Thông thường Đỏ chấp nhận đổi xe để giảm bớt rủi ro khi cánh phải khá trống trải. Xanh chơi X8.4 đứng hình chắc chắn, cũng có thể chơi P9.4 phát động thế công. Tới đây, Bên Đỏ đang có khả năng bị phản đòn.

 11. B3.1         X8-7

 12. X3/1         T5.7

Đỏ chấp nhận bỏ chốt để đổi bớt quân lực nhằm duy trì được thế đứng của Mã tuần hà. Một biến hóa khác có thể chơi là: P6.5, X8-6, P7-3, P2-7, X9-8, thế trận phức tạp.

 13. M4.5         T7/5

 14. M5/7         X1-3

 15. M7/5         M2.4

Đỏ sau khi đổi quân ý đố muốn dành lợi thế về chốt trước nên tranh thủ tiện tay dùng mã chém hai chốt bên Xanh. Về cơ bản có chút thực lợi tuy nhiên lại lộ yếu điểm là cánh phải khá trống trải dễ tạo cơ hội cho đối phương đột kích, thế chủ động lúc này nhường lại cho bên Xanh.

Xanh bèn nhảy mã bắt đầu phản công!

16. X9.1          X3-7

Nước thứ 16, Đỏ hoành xa ý đồ chuyển quân sang cánh phải, nhìn chung là hay nhưng lại chậm nhịp hơn Xanh. Nên chơi X9-8, M7.6, P5/1, thế trận hay bên đều có điểm hay.
Vũ Quốc Đạt bình xe chiếm lộ bắt tượng, nước đi có lực, thể hiện tư duy nhạy bén.
17. T3.1           P2-3
Bay tượng biên nước mềm, tạo cơ hội cho đối phương chủ động công kích. Nên chơi X9-4, X7.7, P6.1, thế trận khả quan hơn.
Xanh bình pháo bắt tượng, thêm một nước khai thác rất tốt, cắt đứt đường di chuyển quân xe Đỏ sang cánh phải.
18. M9/7          P9-8
Ngoài thoái mã cũng không có nhiều lựa chọn, nếu chơi S6.5, P3.7, P5-2, hình thế bên Xanh vẫn lý tưởng hơn nhiều.
Đỏ trong tình thế nguy hiểm tâm lý có phần dao động, ứng biến không hiệu quả cộng với sự công kích đầy sắc bén của đối phương đang dần rơi vào thế khó. Tới đây, Xanh chơi P9-8 rất hay, chuyển quân công vào đúng điểm yếu của đối phương, xác định ưu thế!
 19. M5.6         P8.7
 20. S4.5          P8/1
Đỏ nhảy mã công kích khá gượng ép, nên chơi P5-2, P3.6, P2.2, P3-7, M5.6 còn có khởi sắc hơn.
Xanh cắm pháo đáy dọa sát rồi thoái về bắt quân, thứ tự trước sau hợp lí, ăn chắc một quân. Tới đây, Đỏ mất thế lớn nên buông cờ nhận thua.
Ván đấu chỉ diễn ra rất ngắn gọn trong vòng 20 nước nhưng có thể thấy toàn thể ván đấu thể hiện bên Xanh Vũ Quốc Đạt có một tư duy rất nhạy bén, tâm lý thi đấu bình tĩnh, tự tin dù gặp đối thủ mạnh nhưng luôn có những ứng biến rất xuất sắc, tóm lấy sự dao động của đối phương mà nhập cuộc nhanh chóng, giành lấy thắng cuộc. Thắng ván này Vũ Quốc Đạt thi đấu thêm phần thăng hoa vượt qua thêm 4 chặng nữa giành lấy ngôi vô địch, qua đó gây được tiếng vang lớn trong quần hùng. Đúng là đánh một trận danh tiếng lẫy lừng!

Ý kiến bạn đọc (0)


CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH

Với mục tiêu phát triển bộ môn cờ tướng rộng rãi trong xã hội và mong muốn tất cả các bạn yêu cờ từ chuyên nghiệp đến phong trào đều có thêm nhiều điều kiện học tập, có thêm nhiều sân chơi bổ ích và lành mạnh, chúng tôi đang từng bước phát triển các hình thức hoạt động sau:

Untitled Document